Phương án không tuổi

28/06/2012 5:33 pm 1 Phản hồi  

Gần đây, các nhà khoa học thường nói đến phương án 0 tuổi – phương án khai mở trí thông minh của trẻ từ 0 (thai nhi) đến 6 tuổi, mà cha đẻ của nó là Giáo sư Trung Quốc Phùng Đức Toàn, chuyên gia hàng đầu thế giới về phát triển tiềm năng trẻ em. Hiện đại diện Việt Nam là Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện triển khai giáo dục trẻ thông minh sớm.
Nhà khoa học người Nga, Ivan Petrovich Pavlov từng nói: “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời và trẻ sơ sinh ra đời đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ thì đã trễ 2 ngày” cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã nghiên cứu vấn đề này: Năm 1972 ở Mỹ đã thành lập Cục Giáo dục thiên tài nhi đồng và chương trình Giáo dục 0 tuổi, Nhật Bản là “trường học anh tài” và “kế hoạch 0 tuổi”, Trung Quốc là “phương án 0 tuổi” do Giáo sư Phùng Đức Toàn cùng tổ chuyên gia nghiên cứu đã trải qua 30 năm thực hiện, đến nay đã có trên 1 triệu gia đình tham gia khóa học của “phương án 0 tuổi”.

Theo các nhà khoa học, những đứa trẻ bình thường chỉ cần giáo dục đúng cách, chúng sẽ trở thành phi thường, làm những điều mà người lớn cũng không thể ngờ tới. Nếu những con người phi thường đó được gọi là thần đồng, vậy thần đồng là gì? Thần đồng chỉ đơn giản là một người được kích thích đúng lúc, đúng thời điểm mà người ta gọi đó là thời kỳ vàng, giai đoạn hạt mầm tố chất và tiềm năng đang nảy nở. Nếu được vun trồng bằng tình thương và sự hiểu biết thì hạt mầm đó sẽ đơm hoa, kết trái và thành những quả ngọt. Khả năng vận động của trẻ cũng rất kinh ngạc, 1 tuổi trẻ có thể biết đi đồng thời có thể trượt băng nghệ thuật, thậm chí có thể biết bơi trước 1 tuổi.Tại Trung Quốc, những bé được giáo dục theo “phương án 0 tuổi” có sự nổi trội vượt bậc: bé gái Nghiêm Viên Viên 3 tuổi 10 tháng đã tổ chức triển lãm tranh chữ cá nhân, bé Lã Siêu 3 tuổi đọc sách lưu loát, 14 tuổi vào đại học, 23 tuổi lấy bằng Tiến sỹ, Lưu Tuấn Kiệt 1,5 tuổi biết 2.000 từ. Tại Việt Nam, cậu bé Trần Ngọc Châu Long 3 tuổi ở huyện Đức Hòa, Long An biết đọc rành mạch, làm được toán từ tuổi lên 2 là do cha bé, ông Trần Ngọc Châu, một nông dân bình thường đã áp dụng “phương án 0 tuổi” của Giáo sư Phùng Đức Toàn cho con mình.

Theo đó, vì không có điều kiện cho bé nghe nhạc không lời của Mozart Beethoven… từ trong bụng mẹ nên khi bé mới được đưa về nhà, ông đã dán trong giường ngủ của bé tràn ngập chữ số, chữ viết bằng tiếng Việt, Anh, Pháp… Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm Việt Nam cho biết: Chúng tôi có con gái đầu lòng được 2 tuổi.

Cũng như những gia đình khác, chúng tôi tìm hiểu qua sách để dạy bé và tình cờ biết được “phương án 0 tuổi” của Giáo sư Phùng Đức Toàn. Sau một thời gian áp dụng, có thể nói kết quả khá khả quan: 4 tháng cháu đã biết gọi mẹ ơi, bà ơi…, bây giờ, 21 tháng thì cháu hiểu biết khá nhiều và nhanh nhẹn, thông minh hơn hẳn các bạn cùng trang lứa.

Bắt nguồn từ mong muốn con em mình và trẻ em Việt Nam được tiếp cận với phương pháp này, ông Hiếu đã tìm gặp Giáo sư Phùng Đức Toàn và thuyết phục ông đồng ý đàm phán và ký kết hợp đồng giữa hai bên. Lần đầu tiên, “phương án 0 tuổi” chính thức có mặt tại Việt Nam. Dự án Hợp tác phát triển giáo dục 1.000 trẻ em Việt Nam thông minh, tài năng giữa Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm Việt Nam và Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng trẻ em Phùng Đức Toàn ở Hồ Bắc, Trung Quốc cũng đang bắt đầu được triển khai.

Các bậc cha mẹ có thể đăng ký tham gia để được các chuyên gia tư vấn, giúp đỡ, hình thành tam giác: gia đình – trường học – chuyên gia thúc đẩy sự phát triển các tố chất của con em mình. Tại đây, các bậc phụ huynh và bé sẽ được cung cấp một tài khoản truy cập website để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ thường xuyên trong suốt quá trình giáo dục trẻ 0-6 tuổi bởi chính các chuyên gia giáo dục trẻ thông minh sớm của Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm Việt Nam và Viện nghiên cứu Phùng Đức Toàn. Sắp tới, Hội thảo đào tạo “phương án 0 tuổi” do Giáo sư Phùng Đức Toàn diễn thuyết cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

K.Huyền

Trường Mầm non Saigon Academy
Nhận trẻ từ 12 tháng tuổi đến 5 tuổi. Phụ huynh đăng ký nhập học từ ngày 01/06/2012 tại:
27AB Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1.
Tel: (08) 38 484930 - 0169 3333 839
Tags:

Mạng chia sẻ

Gửi phản hồi